เครื่องฟอกอากาศนั้นทำได้หลายอย่าง นอกจากหน้าที่หลักในการฟอกอากาศแล้ว บางเครื่องยังช่วยดับกลิ่น ฆ่าเชี้อโรค ทำความชื้น นับว่ามีประโยชน์สารพัด แต่เดี๋ยวก่อน…มีหลายสิ่งที่คุณอาจกำลังเข้าใจผิดว่ามันทำได้ แต่จริง ๆ แล้วทำไม่ได้ มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. เครื่องฟอกอากาศ สามารถดักจับฝุ่นละอองได้โดยการดูดอากาศเข้าไปในเครื่อง หรือปล่อยประจุไฟฟ้าออกมาจับกับอนุภาคฝุ่นได้ เฉพาะที่ลอยอยู่ในอากาศเท่านั้น ไม่สามารถกรองฝุ่นที่จับอยู่ตามพื้นห้อง หรือบนเฟอร์นิเจอร์ได้นะ เรื่องนั้นขอให้เป็นหน้าที่ของเครื่องดูดฝุ่นก็แล้วกัน

2. การเปิดเครื่องเพื่อฟอกอากาศในที่เปิดโล่ง จะทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจะยิ่งทำให้ฟิลเตอร์เสื่อมสภาพเร็วมาก ดังนั้นจึงควรใช้ในห้องที่มีประตูหน้าต่างปิดมิดชิด อย่างไรก็ตาม ควรเปิดหน้าต่างระบายอากาศเป็นระยะ เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนในห้อง

3. ระบบทำความชื้นนั้นจะทำงานได้ต่อเมื่อเราเติมน้ำในถังเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมเติมน้ำ และทำความสะอาดถังน้ำเป็นประจำ เพื่อไม่ให้สกปรกและมีเชื้อโรคสะสม อย่างไรก็ตามก็ต้องเป็นเครื่องที่มีระบบทำความชื้นเท่านั้น บางเครื่องก็ไม่มีระบบนี้

4. เครื่องฟอกอากาศบางเครื่องเท่านั้นที่มีฟังก์ชันการกำจัดกลิ่น บางเครื่องก็ไม่สามารถดับกลิ่นได้ ต้องสังเกตดูดี ๆ ด้วยว่าเครื่องที่เราหมายตาอยู่มีฟิลเตอร์ดูดซับกลิ่น ระบบการปล่อยประจุไอออน หรือระบบโอโซนหรือไม่ หากมีฟังก์ชันเหล่านี้ จึงจะสามารถกำจัดกลิ่นต่าง ๆ เช่น สารเคมี บุหรี่ สัตว์เลี้ยง เชื้อรา หรืออาหารต่าง ๆ ได้ ซึ่งระบบการกำจัดกลิ่นแต่ละระบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

5. ไม่ใช่ทุกเครื่องที่จะดักจับฝุ่น PM 2.5 เชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัสได้ เนื่องจาก PM 2.5 มีขนาดเล็กถึง 2.5 ไมครอน และเชื้อโรคต่าง ๆ อาจมีขนาดที่เล็กกว่านั้น จึงต้องอาศัยฟิลเตอร์ที่มีความละเอียด เช่น True HEPA Filter เป็นต้น และอาศัยระบบที่ฆ่าเชื้อโรคได้ เช่น โอโซน ไอออไนเซอร์ หรือ PlasmaWave® เป็นต้น

6. เครื่องฟอกอากาศไม่สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ในอากาศได้ในบางชนิด เช่น ไรฝุ่น เป็นต้น แต่สามารถลดละอองเกสรดอกไม้ ควันบุหรี่ และเชื้อราต่าง ๆ รวมทั้งสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศได้ อย่างไรก็ตามฟิลเตอร์ที่มีคุณภาพต่ำก็จะไม่สามารถกรองสารก่อภูมิแพ้ขนาดเล็กบางชนิดได้ หากสารที่แพ้มีอนุภาคขนาดเล็ก ควรเลือกเครื่องที่มีฟิลเตอร์คุณภาพสูง เช่น True HEPA Filter
.

ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกเครื่องฟอกอากาศสักเครื่องมาเป็นสมาชิกใหม่ในห้อง ก็ควรจะต้องศึกษาดี ๆ ก่อน ทั้งในเรื่องของฟังก์ชัน ฟิลเตอร์ และข้อจำกัดในการใช้งานต่าง ๆ เพื่อให้ได้เครื่องที่ตรงสเปค ตอบโจทย์ความต้องการของเรานั่นเอง