เมื่อพูดถึงบัตรกดเงินสดมนุษย์เงินเดือนหลายคนอาจส่ายหน้าหนี เพราะมีกรณีให้เห็นกันหลายเคสแล้วว่าหากเผลอใช้เงินมือเติบอาจก่อหนี้สินก้อนโตโดยไม่ทันรู้ตัวแน่นอน แต่ความจริงแล้วการสมัครบัตรกดเงินสดก็มีข้อดีหลายประการ หากผู้ใช้ศึกษารายละเอียดและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้บัตรอย่างถูกต้อง โดยในวันนี้เราจะมาไขทุกข้อสงสัยของการใช้บัตรกดเงินสด ทั้งข้อดี ข้อเสีย และความแตกต่างระหว่างบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิต จะได้ใช้งานอย่างถูกต้อง ไม่เป็นหนี้ให้ปวดหัวแน่นอน

บัตรกดเงินสดคืออะไร? ต่างกับบัตรเครดิตอย่างไร?

ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรกดเงินสดควรมาทำความเข้าใจถึงการใช้งานของบัตรประเภทนี้กันก่อน โดยบัตรกดเงินสดนั้นเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทหนึ่ง ที่ให้คุณสามารถนำบัตรไปกดเงินสดออกมาจากตู้เอทีเอ็มได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินในบัญชี ซึ่งก็เหมือนกับว่าธนาคารให้เงินกู้กับเราเพื่อนำไปใช้ก่อน โดยธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยตามจำนวนเงินที่เรากดซึ่งจะคิดแบบลดต้นลดดอกตามจำนวนวันที่ใช้จริง ทั้งนี้ บัตรกดเงินสดไม่สามารถนำไปรูดซื้อสินค้าหรือช้อปปิ้งออนไลน์เหมือนบัตรเครดิตได้

ข้อดีของการสมัครบัตรกดเงินสด

หากรู้จักใช้ให้เป็นและใช้อย่างถูกวิธีการสมัครบัตรกดเงินสดก็นับว่ามีข้อดีอยู่หลายประการเลยทีเดียว โดยผู้ใช้สามารถกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม (VAT) 3% เหมือนกับการใช้บัตรเครดิตกดเงินสดที่จะต้องมีการคิดค่าธรรมเนียมเข้าไปด้วย โดยจำนวนเงินที่สามารถกดได้นั้นขึ้นอยู่กับวงเงินที่ได้รับอนุมัติ นอกจากนี้ หากไม่ได้มีการใช้บัตรเพื่อกดเงินสดเลยก็ไม่จำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีเหมือนบัตรเครดิต ทั้งนี้ เงื่อนไขที่ธนาคารส่วนใหญ่กำหนดไว้สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการสมัครบัตรกดเงินสด คือ มีรายได้ขั้นต่ำ 8,000 - 15,000 บาท หรือมากกว่านั้น และมีอายุการทำงานไม่น้อยกว่า 3 เดือน หรือ 6 เดือน

ข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด

แน่นอนว่ามีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสีย โดยบัตรกดเงินสดนับว่าเป็นบัตรที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุด ในหมู่มวลสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งหมด โดยมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 20% - 28% ต่อปี หากมีการชำระคืนล่าช้าหรือชำระแบบขั้นต่ำ และยังคิดดอกเบี้ยเป็นรายวันด้วย โดยจะคำนวณจากวันที่คุณได้ทำการกดเงินสดแล้วทำการชำระคืน ดังนั้น ผู้ที่ต้องการใช้บัตรกดเงินสด ควรรีบชำระเงินคืนให้เร็วที่สุดโดยไม่ต้องรอบิลเรียกเก็บเงินปลายเดือน เพราะยิ่งชำระเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งเสียดอกเบี้ยน้อยเท่านั้น

รู้รายละเอียดครบจบทุกข้อสงสัยแบบนี้แล้ว หวังว่าผู้ที่ต้องการสมัครบัตรกดเงินสดจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบัตรประเภทนี้มากขึ้น จะได้ใช้งานอย่างถูกวิธี ไม่มีหนี้ให้กลุ้มใจ