เคยไปกันรึยัง? Siamgems Heritage พิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งใหญ่ของไทย
กระทู้แนะนำจากผู้สนับสนุนชุมชน
{rsaa.title}
โดย {rsaa.content_owner}
HOT
HITS
NEW
{rsaa.replycount}
{rsaa.thankslike_count}
{rsaa.views}
Previous
Next
Downtown
กระทู้แนะนำล่าสุดจาก Downtown
กระทู้แนะนำล่าสุดจาก
กระทู้แนะนำล่าสุดจาก
Results 1 to 4 of 4

Thread: เคยไปกันรึยัง? Siamgems Heritage พิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งใหญ่ของไทย

 1. #1
  Join Date
  Nov 2017
  Posts
  5
  Warning Points:
  0/5

  เคยไปกันรึยัง? Siamgems Heritage พิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งใหญ่ของไทย  วันนี้มีสถานที่เที่ยวแห่งใหม่มาแนะนำกันครับ เป็นพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับของไทยที่ใหญ่มากๆ ซึ่งคนที่ชื่นชอบอัญมณีหลายคนน่าจะรู้จักกันดีชื่อว่า

  .... สยามเจมส์ เฮอริเทจ ....

  สยามเจมส์ เฮอริเทจ คือศูนย์การเรียนรู้อัญมณีไทยและผู้ค้าปลีกเครื่องประดับ อัญมณีรายใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่นอกจากจะจำหน่ายอัญมณีแก่ชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติมามากมายแล้ว ยังเป็นสถานที่จัดแสดงเครื่องประดับและอัญมณีแห่งใหญ่อีกด้วย  โดยภายในจะประกอบด้วยส่วนแสดงต่างๆได้แก่
  โดมภาพยนตร์กำเนิดอัญมณี

  ร่วมเดินทางสู่โลกของอัญมณีผ่านมิติของธรรมชาติและกาลเวลาในโรงภาพยนตร์รูปแบบโดมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 15 เมตร พร้อมตื่นตากับประสบการณ์การกำเนิดอัญมณี ผ่านแสงสีเสียงรอบทิศทางด้วยเทคนิคระดับโลกในรูปแบบ 360 องศา ให้คุณรู้สึกดื่มด่ำเสมือนเข้าไปอยู่ร่วมในเรื่องราวสุดตระการตาอย่างแท้จริง

  ห้อง 1 มณีนิรันดร์  จัดแสดงเครื่องประดับยุคโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่มีการขุดพบในประเทศไทยเปรียบเทียบกับเครื่องประดับที่ค้นพบในต่างประเทศ ตั้งแต่สมัยยุคลูกปัดซึ่งถือเป็นเครื่องประดับชิ้นแรกของมวลมนุษย์ต่อเนื่องมายุคสำริด ยุคทองคำ ยุครัตนชาติและยุควิจิตรบรรจง ซึ่งเป็นยุคที่มนุษย์เริ่มคิดค้นวิธีการผลิตเครื่องประดับในหลากหลายรูปแบบและยังมีกรรมวิธีต่างๆ ที่นำมาช่วยเสริมความงดงามให้แก่เครื่องประดับยิ่งขึ้น

  ห้อง 2 มณีประกาย  พบกับศิลปะแห่งการเจียระไนอัญมณีจากก้อนพลอยจากเดิมที่ดูคล้ายกับหินสีธรรมดาๆ หากแต่ผ่านการรังสรรค์อย่างละเมียดละไมจากฝีมือช่างเจียระไนชาวไทย อันมากด้วยประสบการณ์และความพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียด ก่อให้เกิดประกายระยิบระยับควรค่าแก่การครอบครอง

  ห้อง 3 มณีมงคล  ตื่นตาตื่นใจไปกับอัญมณี 9 ชนิด ซึ่งชาวไทยนิยมให้ความสำคัญเลื่อมใสนับถือว่าเป็นของมีค่าสูงและเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้ครอบครองดังคำประพันธ์ที่ว่า "เพชรดีมณีแดง เขียวแสงใสมรกตเหลืองใสสดบุษราคัม แดงแก่ก่ำโกเมนเอกสีหมอกเมฆนิลกาฬ มุกดาหารหมอกมัวแดงสลัวเพทาย สังวาลสายไพฑูรย์" (มนตรี ตราโมท)"

  ห้อง 4 ปัทมราณี  ตื่นตะลึงกับความตระการตาของมงกุฎหนึ่งเดียวในโลก ผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ที่รังสรรค์ โดยสยามเจมส์ เฮอริเทจ ให้งามสง่า ด้วยประกายล้ำค่าจากทับทิมสยาม เจ้าแห่งอัญมณีที่สตรีทั่วโลกเลือกสวมประดับ มาสัมผัสสุดยอดความละเมียดละไมในทุกรายละเอียด และความยิ่งใหญ่อลังการ หาใดเทียบได้ยาก ครั้งเดียวในชีวิตกับมงกุฏแห่งสตรีผู้สูงศักดิ์ ควรค่าเป็นสมบัติแห่งแผ่นดิน ที่นี่เท่านั้น

  ห้อง 5 มณีวิทยา  การผลิตเครื่องประดับเป็นศาสตร์งานศิลป์ชั้นสูงแขนงหนึ่งที่ต้องใช้ “ช่าง” หรือ “ศิลปิน” ผู้มีความเชี่ยวชาญประดิษฐ์ประดอยประกอบจนกลายเป็นเครื่องประดับที่วิจิตรบรรจง ขั้นตอนการผลิตเครื่องประดับเริ่มต้นจากการออกแบบ การเจียระไน การขึ้นรูปตัวเรือนและการฝังอัญมณี

  และไฮไลท์ที่น่าสนใจของที่นี่ตอนนี้คือ “พัดพารัชชา” พลอยอัญมณีตระกูลคอรันดัมสีส้มจัดอมชมพูที่หายากที่สุด เป็นอันดับ 1 ในบรรดาพลอยเนื้อแข็ง และเป็นอัญมณีแบบเดียวกับที่ประดับอยู่บนแหวนหมั้นของเจ้าหญิงยูจีนี แห่งราชวงศ์อังกฤษ ก็มีมาแสดงให้ชมกันด้วย
 2. #2
  Join Date
  Mar 2018
  Posts
  7
  Warning Points:
  0/5

  Re: เคยไปกันรึยัง? Siamgems Heritage พิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งใหญ่ของไทย

  อลังการจังค่ะ เคยผ่านบ่อยๆแต่ไม่ได้เข้าไปเลย รู้สึกพลาด ><

 3. #3
  Join Date
  Nov 2017
  Posts
  8
  Warning Points:
  0/5

  Re: เคยไปกันรึยัง? Siamgems Heritage พิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งใหญ่ของไทย

  พัดพารัดชา ? ชื่อแปลกดีค่ะ ถ้าหายากขนาดนี้ต้องแอบไปดูซะหน่อยแระ

 4. #4
  Join Date
  Aug 2016
  Posts
  14
  Warning Points:
  0/5

  Re: เคยไปกันรึยัง? Siamgems Heritage พิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งใหญ่ของไทย

  กดไลค์เพจเค้ามานานละ https://www.facebook.com/SiamgemsHeritage

  ยิ่งเห็นทู้นี้ยิ่งอยากไปดูเลย ขอบคุณที่มากระตุ้นกิเลสเรานะคะ 5555

Comments from Facebook

กระทู้จากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •