น้องแจนจ๋าและทุกๆคน ขออธิบายคร่าวๆนะค่ะตามที่ได้ติดตามข่าวสาร ศึกษา และสอบถามจากผู้รู้ (เภสัชกร,หมอ) ทั้งใกล้ตัวอย่างน้องน๊อต น้องไบร์ท และไกลตัวจากประสบการ์ณตรง (ไม่อ้อม)
AHA หรือ Glycolic Acid, BHA มันคือก้อกรดผลไม้อ่อนที่จะช่วยผลัดเปลี่ยนเซลผิวอย่างอ่อนโยนทำให้หน้าดูกระจ่างใสและริ้วรอยเล้กจางลง เหมาะสำหรับคนที่เริ่มมีริ้วรอยแห่งวัย กระ จุดด่างดำ หรือรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ฝ้าให้จางหายลงได้ และช่วยในเรื่องสิวได้ด้วย และจะใช้เวลาในการกระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลผิวประมาณ 15-20 นาที (เราถึงต้องทาทิ้งไว้ก่อนไง)ความเข้มข้นที่เราสามารถใช้เองได้ที่บ้านหรือใช้เป็นประจำ หรือใช้เป็นส่วนผสมลงในเครื่องสำอางค์คือต้องไม่เกิน 11-12% (ป้าพอลล่า 8%ใช้ได้จ้า) ถ้าเข้มข้นกว่านี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์และควรจะทำไม่เกินอาทิตย์ละสองครั้งจ้ะ ซึ่งในวงการแพทย์ใช้มานมนานแล้วจ้ะ เพราะพี่เคยไปทำที่ "แพนคลีนิค" และจะเห็นว่ามีการผสมตัว AHA, BHA ลงไปในเครื่องสำอางค์มานานแล้วเหมือนกันส่วนความเข้มข้นจะมากหรือน้อยก็แตกต่างกันไปแต่ว่าต้องไม่เกิน 11-12% ตาม อย บังคับจ้ะ ส่วน BHA ไม่รู้เลยใครรู้ช่วยบอกด้วยน้า
ส่วนข้อแตกต่างระหว่าง AHA กับ BHA คือ AHA เป็น water soluble (ไม่รู้จะแปลเป็นภาษาไทยยังงัยให้มันสละสลวย ใครก็ได้ช่วยหน่อย)ซึ่งจะช่วยให้เติมเต็มน้ำให้กับผิวจึงเหมาะสำหรับ ผิวบอบบางถึงผิวแห้ง
BHA คล้ายๆกับ Salicylic Acid คือเป็น lipid soluble (อธิบายเป็นถาษาไทยไม่ถูกเหมือนกัน) ซึ่งจะช่วยระงับการเกิดสิวจึงเหมาะสำหรับผิวมันจ้ะ
ที่เหลือไปอ่านเพิ่มเติมกันเองตามลิงค์นะจ้ะเพราะขี้เกียจแปลแล้ว
http://www.glycolic.org/
http://www.skinabrasion.net/hydroxy-acids.html
แถมของป้าพอลล่าด้วยจ้ะ
http://www.paulaschoice.com/product/...aha-exfoliants
โดยส่วนตัวพี่แล้วที่พี่ใช้อยู่เป็น AHA 9% จ้ะแต่ไม่ได้ใช้ของป้าพอลล่า ใช้ทาเฉพาะตอนกลางคืนก่อนทาไนท์ครีม 15-20 นาทีและจะใช้ติดต่อกันสามเดือน หยุดหนึ่งเดือน(เพราะกลัวว่าหน้าจะบางไป) และทาครีมกันแดดเป็นประจำจ้ะ แต่ด้วยวัย 15 หยกๆ 16 หย่อนๆ อย่างพี่และด้วยการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนการไดเอทวิถีการใช้ชีวิต หรืออาจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอเพราะฉะนั้นของพี่แค่ทาข้างบนผิวมันไม่พอต้อง "ฉีด" ช่วยแล้วละค่ะ
แต่ก็ดีใจนะค่ะว่าผู้บริโภคสมัยนี้ล้วนแต่มี"วิจารณญาณ" ไม่ค่อยหลงเป็นเหยื่อของการ "โฆษณา" ซักเท่าไหร มีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมก่อนซื้อมากขึ้น เพราะฉะนั้นก็ค่อยๆลองดูนะค่ะเพราะสภาพผิวหน้าของแต่ละคนก้ไม่เหมือนกัน "ขอให้ทุกๆคนเจอเครื่องสำอางค์ในฝัน ใช้แล้วสวยใสเต่งตึงเป็นสาวสองพันปีกันทุกคนนะค่ะ" ท้ายนี้ "ผู้หญิงอย่าหยุดสวยจ้าป.ล ถ้ามีอะไรผิดพลาดก้อขออภัยด้วยหรือใครอยากจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือแก้ไขข้อมูลอะไรก็ได้เลยนะค่ะ ด้วยความยินดีอย่างยิ่งจ้า
น้องเดีย ดีใจด้วยนะในที่สุก็เจอเครื่องสำอางค์ในดวงใจซ่ะที และอย่าลืมล่ะ อันไหนไม่ใช้ "โหม่งมาทางนี้เลย" รออยู่จ้า ฮิๆๆๆ![]()
Citizen Member /
Trusted Member
เพื่ออ่านคู่มือ ของเครื่องมือใดๆ ที่มีเครื่องหมายนี้ 
Previous
Downtown
ความเข้มข้นที่เราสามารถใช้เองได้ที่บ้านหรือใช้เป็นประจำ หรือใช้เป็นส่วนผสมลงในเครื่องสำอางค์คือต้องไม่เกิน 11-12% (ป้าพอลล่า 8%ใช้ได้จ้า) ถ้าเข้มข้นกว่านี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์และควรจะทำไม่เกินอาทิตย์ละสองครั้งจ้ะ ซึ่งในวงการแพทย์ใช้มานมนานแล้วจ้ะ เพราะพี่เคยไปทำที่ "แพนคลีนิค" และจะเห็นว่ามีการผสมตัว AHA, BHA ลงไปในเครื่องสำอางค์มานานแล้วเหมือนกันส่วนความเข้มข้นจะมากหรือน้อยก็แตกต่างกันไปแต่ว่าต้องไม่เกิน 11-12% ตาม อย บังคับจ้ะ ส่วน BHA ไม่รู้เลยใครรู้ช่วยบอกด้วยน้า 

Reply With Quote