สำหรับแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตรอยู่ การใส่ใจเรื่องอาหารและโภชนาการเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะอาหารที่คุณแม่เลือกรับประทานจะมีผลต่อความเสี่ยงที่ลูกน้อยจะแพ้อาหารได้ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรมีการวางแผนและปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เหมาะสม แล้วจะรับประทานอย่างไรจึงจะลดความเสี่ยงภูมิแพ้ของลูกได้ เรามาดูกันค่ะ


นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร เลือกอย่างไรดี?
คุณแม่บางท่านเป็นห่วงเรื่องการขาดแคลเซียม จึงเสริมด้วยการดื่มนมปริมาณมากกว่าที่เคย จริงๆ แล้วคุณแม่สามารถเลือกทานอาหารที่มีแคลเซียมจากหลากหลายแหล่งเป็นการทดแทนได้ ไม่จำเป็นต้องเพิ่มปริมาณการดื่มนมเพียงชนิดเดียวมากจนเกินไป อาจสลับดื่มนมชนิดอื่นๆ บ้าง เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง นมแพะ นมอัลมอนด์ หรือน้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ดื่มสลับกันไปตามความเหมาะสมเพื่อลดโอกาสเสี่ยงและป้องกันลูกเป็นโรคภูมิแพ้

ปัจจุบันเราพบว่าอาหารที่เด็กทั่วโลกแพ้มากที่สุดมีอยู่ 8 ชนิด ได้แก่ นมวัว ไข่ แป้งสาลี ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง ปลา และสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังที่มีเปลือกอย่าง กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก ซึ่งสาเหตุหลักๆ เกิดขึ้นได้จาก 2 ประการคือ พันธุกรรม และได้รับการกระตุ้นจากการรับประทานอาหารของคุณแม่ เช่น คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มนมวัวในปริมาณมากๆ จากที่เคยรับประทานปกติ จึงส่งผลให้เด็กเกิดอาการแพ้นมวัวที่คุณแม่รับประทานเข้าไปได้


การหันมาดูแลสุขภาพตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยน้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ และเหมาะเป็นพิเศษสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร เด็กแพ้อาหาร แพ้นมวัว แพ้โปรตีนถั่วเหลืองและแพ้กลูเตน ผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ปลอดภัยแม้สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เบาหวาน ก็สามารถรับประทานได้

Balance Organic Rice Drink น้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ที่ผลิตจากข้าวกล้องออร์แกนิก ปลูกและเก็บเกี่ยวด้วยน้ำพักน้ำแรงของเกษตรกรไทยในภาคอีสาน ภายใต้แนวคิดเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากล USDA (สหรัฐอเมริกา) และ EU (สหภาพยุโรป) ที่เน้นการควบคุมทั้งระบบนิเวศของวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งดิน แหล่งน้ำและพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงกระบวนการผลิตทั้งหมด ให้ปราศจากสารเคมีเจือปนอย่างแท้จริง ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ที่คนแพ้กันมาก 8 ชนิด และมีแคลเซียมจากพืชธรรมชาติ

นอกจากเรื่องอาหารแล้ว สุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญที่แม่ท้องต้องดูแลควบคู่ไปด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้อง ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเครียด และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ระหว่างฝากครรภ์ ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำตามนัด ควรมีการออกกำลังกายเบาๆ ตามความเหมาะสมด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : http://www.4care.co.th