หลายคนคงเคยรู้สึกกระหายน้ำขณะที่ออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกาย แล้วรีบคว้าขวดน้ำมาดื่ม หรือบางคนอาจรอดื่มทีเดียวตอนออกกำลังกายเสร็จ แต่รู้หรือไม่ว่าลักษณะนิสัยการดื่มน้ำแบบต่าง ๆ นั้น ส่งผลต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิด

การดื่มน้ำน้อยเกินไปก็อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลง ร่างกายเกิดภาวะร่างกายขาดน้ำ (Dehydration) และอาจส่งผลไปถึงการเป็นตะคริวได้อีกด้วยแต่ถ้าหากการดื่มน้ำมากเกินไปอาจก่อให้เกิดภาวะที่โซเดียมในร่างกายถูกเจือจาง ส่งผลให้เกิดภาวะช็อก หรือที่เรียกกันว่า Hyponatremia ซึ่งภาวะดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

การดื่มน้ำที่ถูกต้องนั้นควรดื่มเมื่อรู้สึกกระหายน้ำ และการดื่มน้ำในแต่ละครั้ง ไม่ควรดื่มจนรู้สึกว่าอิ่มน้ำ เพราะในขณะที่ร่างกายของเราสูญเสียเหงื่อไปกับการออกกำลังกาย ร่างกายก็จะเริ่มขาดสมดุลในการทำงาน ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่ากระหายน้ำ เราก็ควรหาน้ำดื่มนั่นเอง


ที่สำคัญคือน้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำที่เราสามารถมั่นใจได้ว่าสะอาด มีคุณภาพ เพราะน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์จะช่วยให้ร่างกายนำน้ำไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เครื่องกรองน้ำดื่ม Alva Portable เป็นเครื่องกรองน้ำดื่มระบบ UV มาตรฐานระดับสากล มาพร้อมเทคโนโลยีล่าสุดของเครื่องกรองน้ำ ให้คุณมั่นใจได้กับคุณภาพน้ำดื่มที่สะอาดหมดจด 99.99 % ด้วยระบบการกรอง การฆ่าเชื้อ ป้องกันการก่อตัวของเชื้อโรคอย่างครบวงจร มาพร้อมดีไซน์กะทัดรัด ที่ให้คุณใช้งานได้สะดวกสบาย เคลื่อนย้ายได้ ถือเป็นน้ำสะอาดเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

การดื่มน้ำขณะออกกำลังกายจึงสำคัญอย่างมาก เพราะร่างกายมีการระบายความร้อนผ่านการขับเหงื่อมากที่สุด ซึ่งทำให้มีการสูญเสียเกลือแร่และน้ำในร่างกายออกไป หากร่างกายขาดน้ำไปแม้เพียง 1% ของน้ำหนักตัว ระบบระบายความร้อนของร่างกายจะเริ่มทำงานผิดปกติและเริ่มรู้สึกกระหายน้ำ ส่งผลต่อประสิทธิภาพและระยะเวลาในการออกกำลังกาย

โดยเฉพาะสำหรับเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อนด้วยแล้วจะเสี่ยงต่อภาวะลมแดดและตะคริวได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำให้มาก ๆ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่
Facebook :
https://www.facebook.com/AlvaThailand/
Inbox : m.me/AlvaThailand
Line@ : @Alvathailand