ในยุคที่ข้าวยากหมากแพงขึ้นทุกวันๆ แบบปัจจุบันนี้ การออมเงินเก็บไว้ในบัญชีธนาคารแบบธรรมดาก็คงจะไม่ค่อยเข้าท่าเสียแล้ว เพราะการออมเงินแบบที่เราทำกันอยู่นั้น มีอัตราดอกเบี้ยให้เราเพียงแค่ร้อยละ 0.5 ต่อปี ในขณะที่ข้าวของก็แพงขึ้นๆ แบบไม่ได้ดูเงินในบัญชีธนาคารของเราเลย ดังนั้น จึงไม่แปลกที่สมัยนี้ คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับการลงทุนเป็นอย่างมาก หากเราเลือกลงทุนถูกที่ถูกทางแล้วล่ะก็ เราก็จะได้อัตราดอกเบี้ยตอบแทนที่สูงกว่าการเก็บเงินไว้ในธนาคารเฉยๆ มากมายเลยล่ะ
แล้วเราจะสามารถนำเงินออมของเราไปลงทุนกับทางไหนได้บ้างล่ะ เงินของเราจึงจะงอกเงยขึ้นมาได้ วิธีแรกที่หลายคนทำกันคือการซื้อพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งเหมือนเป็นการให้รัฐบาลกู้เงินของเราไปลงทุนกับกิจการต่างๆ โดยข้อดีของการซื้อบัตรรัฐบาลอย่างแรกก็คือให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากเงินกับธนาคารแบบปกติ อีกอย่างหนึ่งก็คือความเสี่ยงในการลงทุนต่ำ เพราะไม่ว่าอย่างไรรัฐบาลก็มีเงินมาจ่ายคืนเรา ไม่มีการเบี้ยวเกิดขึ้นอย่างแน่นอนฃ
อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้เงินออมของเราผลิดอกออกผลได้ก็คือการลงทุนกับกองทุนรวม ถ้าให้อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการที่เรานำเงินของเราไปซื้อหน่วยลงทุนของกองทุนรวม แล้วทางกองทุนรวมจะนำเงินของเราไปรวมกับเงินลงทุนของผู้ลงทุนรายอื่นๆ เพื่อนำไปบริหารให้เกิดผลประโยชน์ต่อไป ซึ่งเราสามารถเลือกลงทุนกับกองทุนได้หลากหลายประเภท มีทั้งแบบที่มีความเสี่ยงน้อยไปจนถึงความเสี่ยงสูง ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของเรา แต่ไม่ว่าจะลงทุนแบบไหน สิ่งที่เราจะได้รับกลับมาก็คือเงินปันผลหรือกำไรจากการลงทุน ซึ่งมีจำนวนมากกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากจากธนาคารแน่นอน
ไม่ว่าเราจะเลือกลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาลหรือกองทุนรวม เราก็จะมีแต่ได้กับได้ ใครที่กำลังมองหาลู่ทางบริหารเงินออมให้เกิดผลประโยชน์ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ลองลงทุนดูสักครั้ง รับรองว่าผลตอบแทนคุ้มค่าแน่