ทุกวันนี้ธนาคารแต่ละแห่ง ขยันออกบัตรเครดิตกันออกมามากมาย จะเลือกสมัครแต่ละที ก็ถึงกับต้องกุมขมับ ว่าจะเลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุด ปัจจัยในการเลือกบัตรเครดิตอย่างแรกก็คงหนีไม่พ้น โปรโมชั่นบัตรเครดิต คนที่ชอบกิน ชอบดื่ม ก็มองหาโปรบัตรเครดิตที่ให้ส่วนลดเยอะหน่อยกับร้านอาหาร หรือที่กิน ที่ดื่มต่างๆ หากเป็นคนชอบเที่ยว ก็คงมองหาบัตรสะสมไมล์ ทั้งหลาย หรือแม้แต่บัตรที่ให้ส่วนลด หรือโปรโมชั่นสำหรับการช็อปในต่างประเทศ หรือแม้แต่คนที่ชอบช็อปตามห้างทั้งหลาย ก็อาจมองหาบัตรเครดิตที่ผูกกับห้างนั้นๆ เพื่อให้ได้ส่วนลดพิเศษที่เพิ่มขึ้น

ปัจจัยอันดับต่อมา ที่ควรพิจารณา หลังจากที่ดูเรื่องความคุ้มค่าของบัตรแล้ว ก็คือบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมหรือไม่ บัตรบางใบถึงแม้จะไม่ฟรีค่าธรรมเนียม แต่ก็จะยกเว้นค่าธรรมเนียมให้ทันทีหลังจากที่มีการใช้บัตรครบตามจำนวนขั้นต่ำที่กำหนด แต่หากไม่มั่นใจว่าจะใช้ได้ถึงยอดขั้นต่ำหรือไม่ ก็ควรเลือกบัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียมเอาไว้ก่อน จะปลอดภัยที่สุด

สำหรับหลายๆ คน การมีบัตรเครดิตมากกว่าหนึ่งใบ ดูเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว เนื่องจากแต่ละคนก็มีความต้องการที่หลากหลาย บัตรเครดิตเพียงใบเดียวก็อาจไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการครบทุกด้านได้ บางใบอาจเหมาะสำหรับการกิน ช็อปเที่ยว บางใบให้เครดิตเงินคืน บางใบเหมาะกับนักเดินทาง หรือบางใบอาจจะเหมาะกับคนที่ชอบผ่อนสินค้า ขอเพียงเครดิตของเรานั้นดี และมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์แล้ว ไม่ว่าธนาคารไหน ก็พร้อมที่จะเสนอบัตรเครดิตให้อย่างแน่นอน