ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
ขอความเห็นหน่อยคะเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการโอนเงิน หรือ ฝากเงินให้กับแม่ค้าที่อยู่กันคนละจังหวัดอ่ะคะ คือว่าเราเคยเจอหลายครั้งแล้วที่แม่ค้าไม่ได้บอกว่าเบอร์บัญชีเป็นบัญชีต่างจังหวัด แล้วเราต้องโดนจ่ายค่าธรรมเนียม 30 บาทเป็นค่าฝากเงินหรือโอน เราเลยอยากให้แม่ค้าที่อยู่ต่างจังหวัดแจ้งไว้ในกระทู้ด้วยว่าอยู่ต่างจังหวัดอ่ะคะเพราะบางทีการซื้อของแค่ 100-200 บาทแล้วต้องจ่ายค่าธรรมเนียมอีก 30 บาท มันก้อรู้สึกแปลกๆอยู่บ้างเหมือนกัน ไม่รู้ว่าคนอื่นเคยเจอแบบนี้บ้างหรือป่าวคะ คือเราแค่อยากให้แจ้งกันก่อนอ่ะคะ กับการโอนเงินกับของราคาแพง 30 บาทอาจจะไม่เท่าไหร่ แต่กับของที่ถูกๆ ไม่กี่ร้อยเนี่ยมันก้อทำให้ของราคามันไม่ได้ถูกอย่างที่คิด แต่ CF ได้แล้วก็ต้องโอนอยู่ดีอ่ะ จิงๆแล้วเราก้อแค่อยากให้แจ้งลูกค้าด้วยทุกครั้งอ่ะคะที่มีบัญชีอยู่ต่างจังหวัด กระทู้นี้เราไม่ได้ว่าใครนะ แต่เราแค่อยากรู้ว่าคนอื่นคิดยังไง แล้วทำให้การซื้อขายมันถูกต้อง 100 % เท่านั้นเองอ่ะคะ
ขอบคุณค่า
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
ส่วนตัวคิดว่า ค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นนี้คนซื้อเป็นคนรับผิดชอบค่ะ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนขายก็ควรแจ้งก่อนด้วยว่าอยู่ต่างจังหวัด เพราะจะทำให้คนที่สนใจทั้งหลายได้รับทราบก่อนว่าอาจจะต้องมีค่าธรรมเนียมโอนนี้เกิดขึ้น
แต่ก็เข้าใจฝั่งคนขายด้วยนะคะว่า...ถ้าจะให้ผู้ขายเป็นฝ่ายรับผิดชอบค่าธรรมเนียมรวมถึงค่าส่งด้วยเนี่ย
จากราคาที่จะขายได้จริง 100 บาท คนขายจะได้มาแค่ 40 บาทเอง
ลองคิดในทางกลับกันดูนะคะ
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
เคยเจอแบบซื้อของเรียบร้อย ไปโอนเงิน..เฮ้ย 8O ไมเป็นต่างจังหวัดฟร่ะ...ฮ่วย...ไม่บอกกันเลย (เซ็งจิต..ถ้าบอกก็ต้องโอนอยู่ดีค่ะ แต่ทำให้รู้ตัวก่อนก็ดีนะกวางว่า) ไม่เคยเจอที่นี่หรอกนะคะ เป็นที่อื่น...
แต่ยังไงเรื่องค่าธรรมเนียมเนี่ย อยู่ที่ตกลงกันเองแหละกวางว่า :D
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
:roll: ตามความเห็นน่าจะเป็นฝ่ายผู้โอนหรือผู้ซื้อจ่ายอ่ะค่ะ
ไม่เคยบอกกันแต่เหมือนเป็นที่เข้าใจกันโดยอัตโนมัติ
เพราะคนส่งหรือคนขายก็จ่ายค่าส่ง อีเอ็มเอส
ซึ่งก็ออกกันคนละอย่าง ก็โอเค ค่ะ
ใครจะมากกว่า น้อยกว่าก็เฉลี่ยออกมา น่าจะใกล้เคียงกันค่ะ
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
เราเป็นคนนึงค่ะที่อยู่ต่างจังหวัด แล้วก็ไม่มีบัญชีอยู่ในกทม.เลย เพราะฉะนั้นเวลาโอนเงินทีไรเสียค่าธรรมเนียมตลอดเลยค่ะ
แต่เราเองก็ไม่ได้คิดมากอะไรหรอกค่ะ เพราะมันถือว่าคนซื้อต้องเป็นคนจ่าย เพราะว่าอยากได้ของเค้านี่นา แล้วเราเองก็ไม่ได้ตกลงกับคนขายด้วยว่าขอหักค่าโอนนะ คือไม่กล้าพูดอ่ะ เพราะมองกลับกันถ้าเค้าลดราคาให้แล้ว ไม่กล้าอ่ะค่ะ เกรงใจ :oops:
แต่หลังๆมานี่ เราเลือกที่จะโอนผ่านทางเน็ทเอาอ่ะค่ะ เสียค่าธรรมเนียมแค่ 5 บาทเอง :lol:
แต่ก็นะ นี่ก็ว่าจะไปเปิดบัญชีที่กรุงเทพมั่งละ จะได้ไม่ต้องเสียค่าโอน เหอ เหอ :D
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
เราคิดว่าผู้ซื้อควรจะรับผิดชอบจ่ายเงินในส่วนค่าโอนนี้ปายค่ะ เพาะเราอยากด้ายของเค้านี่เนอะ แต่ที่จริงคนขายก้อควรบอกนิสนึงว เสียคาโอนนะ คนซื้อจาด้ายรู้ตัวก่อนว่ามานแพงหรือถูกยังไง
แต่ปกติก้อเสียประจำอ่ะค่ะ ชินแร้วง่า ก้อม่ายคิดมั่ก เพาะคิดว่ายังไงผู้ขายก้อเป็นคนจ่ายค่าส่งของให้อยู่แร้วอ่ะค่ะ ก้อคนละครึ่งทางอ่ะเนอะ แต่เคยเจอบางราย +ค่าขนส่งแร้วยังโอนเงินเจอค่าธรรมเนียมอ่า อันนี้ก้อแอบเซรงค่ะ - - :cry:
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
ผู้ซื้อจ่ายค่ะ แต่ผู้ขายก็ควรแจ้งก่อนในกรณีที่ผู้ขายอยู่ต่างจังหวัดค่ะ
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
ตามความคิดเห็นคือ ผู้ซ์อควรเป็นคนจ่ายค่ะ ไม่ว่าจะโอนต่างธนาคาร หรือโอนข้ามจังหวัดก็ตาม
อย่างเมื่อต้นเดือนที่แล้วซื้อสินค้า ราคา100กว่าบาทในเวปนี้ แต่ ดันโดนค่าโอนต่างธนาคารไป 25 บาท ค่าส่ง อีก 40 บาท เท่ากับว่า สินค้า เกือบ 200 บาททันตาเห็น
แต่................. ทั้งนี้ทั้งนั้น ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับธุรกรรม ทางธนาคาร ผู้ซื้อควรเป็นคนออกถูกต้องแล้วค่ะ ส่วนเรื่องค่าขนส่ง เป็นการตกลงกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย: )
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
อิอิ
แอบเข้ามาอ่านเพราะว่า ก็เป็นเหมือนกันคะ คือแบบว่าไม่รู้จริงๆ ว่าต้องเสียค่าโอน 30 บาท
งง ไปเหมือนกัน เกือบจะผิดใจกับ คนขายแล้ว
คือเราใจร้อนไปหน่อยอะคะ แต่ก็มาสำนึกได้ทีหลัง ว่า เงินแค่ 30 อย่าทำให้มันเป็นเรื่องใหญ่เลย
ส่วนเรื่องนี้เราคิดว่า ผู้ซื้อก็ต้องเป็นคนออกอะคะ เพราะอย่างบางทีของเค้าก็เอามาขายถูกๆ แล้ว จะให้มาหักค่าโอนอีก เค้าก็คงไม่ได้อะไรเลย อะคะ สู้เก็บไว้ ใช้เองไม่ดีกว่าเหรอ ใช่ปะคะ :wink:
แต่เวลาประกาศขาย ก็ขอให้บอกไปเลย ว่าอยู่ต่างจังหวัด ที่ไม่ใช่กรุงเทพ เวลาโอนเงินต้องเสียค่าโอนนะ เออ คือเราก็จะได้รู้ว่า ต้องเสียค่า โอนเพิ่มอีก 30 ยังจะอยากได้ ของชิ้นนั้นอยู่หรือป่าว เป็นอีกหนึ่งเหตุผลในการพิจารณา ซื้อของ อะคะ :)
ถ้อยทีถ้อยอาศัย คนใจ น้ำใจงาม อยู่แร้น ใช่มิคะ :D
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
เราว่าคนซื้ออ่ะค่ะ แต่ยังงัยคนขายแจ้งนิดหนึ่งว่าอยู่ต่างจังหวัดก้อดีค่ะ
:D :D
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
ปกติเป็นผู้ซื้ออย่างเดียวเลยค่ะ ที่ผ่านมาเจอแต่แม่ค้าที่น่ารักและใจดีทุกคนจริงๆค่ะ
ส่วนตัวเต็มใจจ่ายค่าธรรมเนียมเลยค่ะ เพราะคุณแม่ค้าเค้าก็ต้องลำบากแพ็คของ เสียเวลาไปไปรษณีย์ เสียค่าส่งของมาให้เราน่ะค่ะ
คิดว่าผู้ซื้อน่าจะต้องรับผิดชอบค่าธรรมเนียมตรงนั้นน่ะค่ะ แต่ก็เข้าใจคุณ จขกท ค่ะ กรณีที่ของราคาไม่แพงแล้วไม่ทราบว่าบัญชีที่ต้องโอน
ต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วยนี่ก็ควรจะได้ทราบก่อนซื้อเพื่อประกอบการตัดสินใจน่ะค่ะ
ยังไงลองคุยกับคุณแม่ค้าดูนะคะ คิดว่าเรื่องแบบนี้น่าจะคุยกันได้ค่ะ
เชื่อว่าเพื่อนๆใน SBN อยู่กันอย่างพี่น้อง ถ้อยทีถ้อยอาศัย มีอะไรคุยกันได้อยู่แล้วเน้อ:wink:
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
ร่วมแจมจ้า เราเองก็อยู๋ตจว ตะก่อนไม่ได้นึกเลยว่าคนซื้อเค้าจะแคร์มากกับค่าโอน30บาท จนมาวันนึงโดนลูกค้าต่อว่า ตอนเค้าจะโอนแล้วเครื่องขึ้นค่าโอน เชื่อมั้ยว่าเค้าโทรหาเราเดี๋ยวนั้นเลยนะให้เราลดให้เค้าอีก30บาท ค่าโอน โอ้วแม่เจ้า อะไรกันนีี่ แล้วเราก็มาคิดได้ค่ะ ว่าเป็นเพราะทุกครั้งนี่เราจะโพสว่าบชเราอยู่จังหวัดไหน เค้าก็จะรู้โดยอัตโนมัติว่าเป็นบชตจว แต่เคสนั้นเราsmsไปแต่เลขบช กับชื่อ เราก็ของขึ้นเหมือนกัน ไม่ซื้อก็ไม่ซื้อ
อย่างไรก็คิดว่าเป็นภาระของคนซื้อล่ะค่ะ เพราะคนขายก็รับภาระเรื่องค่าส่งแล้วอย่างนึง
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
ก้อจิงอย่างที่ทุกเสียงว่านะคะว่าผู้ซื้อควรเป็นคนจ่าย คือว่า 30 บาทเนี่ยมันไม่เท่าไหร่หรอกคะ แต่ที่อยากให้เกิดขึ้นก็คือ คนขายควรแจ้งตอนตกลงซื้อขายว่ามีบัญชีเป็นบัญชีต่างจังหวัดเท่านั้นเองอ่ะคะ คนซื้อจะได้ไม่งงตอนโอนอ่ะคะ เพราะเรางงไปหลายรอบแล้วอ่ะ 555 !
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
อยู่ต่างจังหวัดเหมือนกันค่ะ แต่มีบัญชีธนาคารอยู่กรุงเทพด้วย
เวลาซื้อทราบอยู่แล้วว่าต้องเสียค่าโอนก้อเต็มใจค่ะ ส่วนตัวก้อคิดว่าเป็นหน้าที่ของคนซื้อน่ะค่า
ถ้าคนขายคิดค่าส่งบางทีก้อขอส่งฟรีบ้าง ประมาณนั้นค่ะ
เวลาขายก้อแจ้งเลขบัญชีที่อยู่กรุงเทพอ่ะค่ะ เลยไม่มีปัญหา
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
สำหรับหลินคิดว่า ผู้ขายควรแจ้งลูกค้าก่อนว่าบัญชีนี้เป็น ตจว.
ลูกค้าที่คิดซื้อของจะได้คำนวนราคาค่าโอนเพิ่มอีกด้วย+ราคาที่แม่ค้าตั้ง
ถ้าราคารวมค่าขนส่ง,ค่าโอน,ราคาสินค้า รวมแล้วเป็นราคาที่ลูกค้าพอใจที่จะซื้อ
ค่อยตกลงซื้อขายกัน จะได้ไม่มาลำบากใจกันทีหลังค่ะ
เพราะยังไงลูกค้าเป็นฝ่ายโอนเงินให้แม่ค้า ลูกค้าต้องเสียค่าธรรมเนียมอยู่แล้ว
ภาระนี้ ลูกค้าโดนเต็มๆเลยค่ะ เว้นแต่อยู่ในเขตหรือจังหวัดเดียวกันและต้องเป็น ธ.เดียวกัน
ไม่เสียค่าธรรมเนียมการโอนค่ะ :D
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
พี่ก็อยู่ตจว.ค่ะ พี่ไม่เคยทราบมาก่อนเลยค่ะถ้าโอนในกทม.ด้วยกันไม่ต้องเสียค่าโอนเลยหรอค่ะ เพราะพี่โอนทีไรก็เสียค่าโอนทุกทีเลยค่ะ ก็เลยคิดว่าทุกที่เป็นเหมือนกันอะค่ะ
8O 8O 8O 8O
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
สมมตินะคะกรณีแม่ค้ามีบัญชีกสิกร สาขาลาดพร้าวนะคะ
/////ถ้าลูกค้ามี ธ.กสิกรที่เปิดในกรุงเทพ โอนเงินที่ตู้ATMในกรุงเทพทุกสาขาของกสิกร --ไม่เสียค่าธรรมเนียมค่ะ แต่ปริมณทลไม่ทราบค่ะว่าเสียไหม
/////หรือถ้าลูกค้าไม่มีบัญชีของ ธ.กสิกร อาจเข้าไปที่ ธ.กสิกรทุกสาขาในกรุงเทพ เข้าไปเขียนใบฝาก ฝากแบบไม่ใช้สมุดบัญชีก็ได้ค่ะ----ไม่เสียเช่นกันค่ะ
/////มีบัญชีธ.กสิกรแต่เป็นต่างจังหวัด---เสียค่ะ สมมติ5000นะคะ
Kbankตจว. โอนไป Kbankกทม. ทางATM เสีย20บาท
Kbankตจว. โอนไป Kbankกทม. เดินเข้าไปเขียนใบฝาก เสีย 30 บาท
Kbankตจว. โอนไป Kbankกทม. ทางอินเตอร์เนต เสีย 10 บาท
/////ถ้าไม่มีบัญชีของกสิกรเลยแต่มีของ ธ. อื่นทุกธ. เสียค่าโอนเริ่มต้น ที่ 25 บาท(1หมื่นแรก)ทั้งในกรุงเทพและตจว.
ยังไงลองสอบถามทาง ธ. ที่เราเปิดบัญชีไว้ได้นะคะ :D
RE: ค่าธรรมเนียมโอนเข้าบัญชีข้ามจังหวัด ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรจ่าย
อย่าไปคิดมาก เล็กน้อย :lol: